Thiết kế ánh sáng công trình kiến trúc

Thiết kế ánh sáng kiến ​​trúc là một lĩnh vực tương đối mới, đề cập đến kế hoạch chiếu sáng cho cả hai: nội thất lẫn không gian bên ngoài.

1. ÁNH SÁNG KIẾN TRÚC

Gián tiếp liên quan đến thiết kế ánh sáng sân khấu, thiết kế ánh sáng kiến ​​trúc là một lĩnh vực tương đối mới, trở thành phổ biến từ năm 1970. Thiết kế ánh sáng kiến ​​trúc đề cập đến kế hoạch chiếu sáng cho cả hai: nội thất lẫn không gian bên ngoài.

Thông thường, đối với hầu hết các tòa nhà building (thương mại và công nghiệp) “chiếu sáng” theo quy định của các kỹ sư điện (ELECTRICAl ENGINEER). Người tư vấn này thường chịu trách nhiệm tổng quát về các hệ thống điện, phân phối điện năng, hệ thống âm thanh, hệ thống báo cháy và ánh sáng. Thông thường khi các kỹ sư chỉ định một hệ thống chiếu sáng, họ quan tâm nhất việc cung cấp sự chiếu sáng thích hợp cho các việc làm liên quan đến công việc cụ thể.

Thiết kế ánh sáng là một nhiệm vụ bổ sung khá mới với đội ngũ kiến ​​trúc. Mặc dù thường không phải là một kỹ sư, chuyên gia tư vấn này sẽ chỉ định tất cả các loại ánh sáng và tiêu chuẩn chiếu sáng. Họ sẽ làm việc trực tiếp với các chuyên gia tư vấn khác (kiến trúc, cấu trúc, cơ khí và điện) để bảo đảm rằng hệ thống chiếu sáng được thiết kế, thật chi tiết và có sức thu hút.

Người thiết kế ánh sáng kiến ​​trúc có thể quan tâm sao cho chiếu sáng các tòa nhà và không gian thật đúng. Họ có thể quan tâm đến mức độ, hiệu quả sử dụng và an toàn ánh sáng. Tuy nhiên, người thiết kế ánh sáng kiến ​​trúc cũng nên quan tâm nhiều đến hiệu suất và ảnh hưởng tốt lành của con người, trong một không gian kiến ​​trúc.

Người thiết kế ánh sáng kiến ​​trúc phải hiểu biết đầy đủ cả hai: tính chất vật lý của ánh sáng lẫn các hiệu ứng tâm lý của ánh sáng. Họ cũng phải thành thạo với tiến trình thiết kế và xây dựng kiến ​​trúc và phải có khả năng để thiết kế có trách nhiệm trong phạm vi ngân sách.

2. ÁNH SÁNG KIẾN TRÚC – KỸ THUẬT

Có hàng trăm hãng sản xuất trên thế giới chuyên sản xuất thiết bị ánh sáng kiến ​​trúc. Thiết bị có tất cả các loại hình, hình dạng và kích cỡ. Nghĩa đen, tồn tại hàng ngàn thiết bị khác nhau, cho những ứng dụng khác nhau. Thiết bị có thể sử dụng đèn đốt tim, đèn huỳnh quang. Nguồn H.I.D. thường được xử dụng nếu có thể vì nó được đánh giá cao về tính hiệu quả và có độ bền rất dài.

Thiết bị ánh sáng sân khấu hiếm khi dùng cho ánh sáng kiến ​​trúc. Thiết bị sân khấu sử dụng bóng đèn loại “photo” với tuổi thọ tương đối thấp, và thiết bị không được thiết kế để hoạt động liên tục.

Ánh sáng kiến trúc (như ánh sáng sân khấu) sử dụng sự kết hợp giữa kỹ thuật đèn flood và spotlight. Thiết bị thường được bố trí đèn chiếu xuống (downlight), tuy nhiên một số ứng dụng có thể yêu cầu chiếu lên (uplighting) hay chiếu cạnh (side lighting) cho ra hiệu ứng rất lớn.