Hướng dẫn sử dụng và bảo trì máy tạo khói sân khấu

1. Hướng dẫn sử dụng và bảo trì máy tạo khói sân khấu

Bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn các bạn về cách sử dụng máy tạo khói trên sân khấu như thế nào cho hợp lý và công việc bảo trì định kỳ máy phun khói để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt.

 

Máy tạo khói

 

Vị trí tốt nhất để đặt máy khói là ngay trên sàn sân khấu. Các máy tạo khói nên được đặt ở cánh gà để xịt thẳng vào giữa sân khấu. Nếu sử dụng máy khói ngoài trời hoặc nơi có gió, bạn phải đặt theo chiều gió vào sân khấu, để gió không thổi khói ra ngoài làm tốn dung dịch khói. Bạn điều khiển cho máy khói xịt thường xuyên theo một tần suất nhất định để đảm bảo đủ khói cho sân khấu. Những lúc cao trào bạn có thể xịt liên tục vào giữa sân khấu để cho hai luồng khói gặp nhau bốc lên cao tạo nên hiệu ứng rất đẹp. Tùy thuộc vào các sân khấu cụ thể khác nhau bạn có thể lựa chọn số lượng và chủng loại máy phun khói khác nhau. Ví dụ: đối với sân khấu trong nhà rộng khoảng 50 mét vuông, bạn nên dùng 2 máy khói 1500W đặt hai bên cánh gà

Với sân khấu nhạc êm dịu, trữ tình, bạn đặt trước máy tạo khói một chiếc quạt nhỏ để thổi đều khói ra khắp sân khấu, tạo không gian mờ ảo, dễ bắt tia sáng của các đèn hiệu ứng. bạn có thể điều chỉnh quạt và máy khói sao cho khói ra đều đặn, nhìn không thấy được luồng nhưng vẫn đủ để bắt tia sáng của các đèn sân khấu.

Dung dịch tạo khói chuẩn là một loại hóa chất không độc hại vì vậy bạn có thể hít thở thoải mái trên sân khấu có khói mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên bạn không nên để dung dịch tạo khói dính vào miệng.

Một điều đáng lưu ý là dung dịch tạo khói là loại hóa chất ngậm dầu, khi trở về trạng thái lỏng thì không bao giờ khô. Vì vậy nếu luồng xịt khói quá gần với các thiết bị âm thanh ánh sáng khác thì lâu ngày các thiết bị đó sẽ dính nhiều dầu và không khô được dẫn đến có thể làm hỏng thiết bị.

2. Về việc bảo trì máy tạo khói sân khấu:

Dung dịch tạo khói không có mùi nhưng nếu để lâu ngày sẽ có những cặn hóa chất, dưới nhiệt độ cao sẽ bị cháy sinh ra chất andehyt có mùi khét. Vì vậy bạn nên vệ sinh máy tạo khói theo định kỳ. Không nên khởi động thiết bị quá lâu trước khi phun khói, khoảng 5 đến 10 phút là vừa, khi không dùng liên tục thì tắt máy phun khói đi. Sau khi xử dụng hết khoảng 2 bình dung dịch tạo khói, bạn nên cho máy xịt không khoảng nửa lít nước sạch để đẩy hết những cặn hóa chất trong ống đồng ra. Thỉnh thoảng bạn phải thông lỗ thoát khói của máy để tránh tắc lỗ thoát dẫn đến hỏng bơm. Bạn không nên pha dung dịch tạo khói với chất tạo mùi nào khác vì khi bị nung nóng các chất tạo mùi sẽ trở lên có hại cho sức khỏe.

Trên đây chỉ là một vài kiến thức chung về sử dụng và bảo trì máy phun khói sân khấu. Đối với các sân khấu cụ thể, bạn cần phải tùy chỉnh cho phù hợp nhất với không gian, yêu cầu và mục đích của từng sân khấu.