ĐÈN SÂN KHẤU BAO GỒM NHỮNG LOẠI NÀO? CHỨC NĂNG CỦA TỪNG LOẠI ĐÈN

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, nhu cầu đòi hỏi việc trang trí sân khấu ca nhạc, sự kiện,… kĩ lưỡng hơn, chỉn chu hơn, đẹp hơn. Đồng nghĩa với việc đèn sân khấu cũng phải “góp mặt” để làm tăng tính thẩm mỹ, đáp ứng được nhu cầu đó của khách hàng.

Đèn sân khấu bao gồm những loại đèn nào?

Công nghệ biểu diễn ngày càng phát triển dẫn đến các loại đèn dùng cho sân khấu ca nhạc cũng thay đổi theo thời gian. Nếu trước đây, các sân khấu chỉ có 1 đến 2 loại đèn với chức năng đơn giản thì hiện nay có hàng chục thậm chí cả trăm loại đèn và thiết bị hiệu ứng khác nhau dùng cho biểu diễn nghệ thuật. Việc sử dụng các loại ĐÈN SÂN KHẤU cũng phân biệt ra rõ rệt theo từng thể loại cụ thể. Ví dụ như: Sân khấu biểu diễn thời trang, sân khấu phòng trà ca nhạc, sân khấu tiệc cưới, sân khấu hội trường,…

  • Đối với sân khấu thời trang: Đặc thù của sân khấu thời trang là các thiết bị đèn sân khấu giúp tăng cường sự tập trung vào khuôn mặt, trang phục biểu diễn nhằm làm rõ nét, nổi bật thêm cho các bộ sư tập. Vì thế các loại đèn thường dùng như: Fresnel, Profile, Follow, COB, …
  • Đối với sân khấu phòng trà ca nhạc: Đặc thù của sân khấu ca nhạc là biểu diễn nghệ thuật, các loại đèn tạo hiệu ứng tốt về màu sắc thì sẽ làm tăng sự thăng hoa cho chương trình nghệ thuật đó. Các loại đèn hiệu ứng sẽ được dùng nhiều như: Moving Head, Spot, Parled, Scanner, Blinder, Fresnel, Profile, Follow, Laser, Matrix Led, …
  • Đối với sân khấu nhà hàng tiệc cưới, hội trường: Các sân khấu nhà hàng tiệc cưới, hội trường hội nghị có đặc tính gần giống với sân khấu ca nhạc, nhưng đơn giản hơn. Vì vậy các loại đèn thường được dùng như: Moving Head, Par64, Parled, Follow, …

Bên cạnh các loại đèn sân khấu kể trên thì còn có các thiết bị phụ trợ phục vụ cho hiệu ứng nghệ thuật như: Máy phun khói, máy tạo tuyết, máy tạo bong bóng, khói CO2, khói lửa, khói lạnh, … Dưới đây là thông tin chi tiết về các loại đèn sân khấu và hình ảnh của nó.

Chức năng của các loại đèn trong hệ thống ánh sáng sân khấu

  • Đèn moving head: Đây là loại đèn quan trọng nhất trong hầu hết các sự kiện cần hiệu ứng. Loại đèn này chiếu ra luồng sáng lớn lên trời, tạo ra màu sắc, hiệu ứng hoa văn nhìn rất bắt mắt.
  • Đèn Parled màu: Đây cũng là loại đèn hết sức quan trọng cho các sự kiện. Nó tạo ra ánh sáng màu sắc huyền ảo cho không gian sân khấu, tạo tông màu sân khấu phù hợp với ý đồ của đạo diễn ánh sáng.
  • Đèn Par64 & Fresnel: Đây là 2 loại đèn bắt buộc phải có trong các chương trình sự kiện lớn, sự kiện truyền hình, liveshow ca nhạc. Chức năng của 2 loại đèn này nhằm tạo ánh sáng màu vàng nắng, giúp khuôn mặt nhân vật tươi sáng, quay phim được rõ nét.
  • Đèn chiếu mặt follow: Thường tập trung ánh sáng trắng, có hình tròn, thường dùng để chiếu vào khuôn mặt của nhân vật chính hoặc chiếu vào một khung cảnh để tạo sự tập trung ánh sáng.
  • Đèn strobe light: Loại đèn này tạo ra ánh sáng đèn flash mạnh, thường dùng trong những chương trình DJ, chớp liên hồi, kết hợp với khói và ĐÈN LASER tạo ra hiệu ứng ánh sáng mạnh.
  • Đèn cực tím (UV) (Black light): Thường được dùng làm màu nền của sân khấu khi tắt hết đèn. Đèn cực tím có thể giữ sáng liên tục, không tắt trong khi biểu diễn. Ánh sáng của loại này sẽ pha vào những màu khác làm tươi màu lên, nổi bật nhiều màu có đặc tính phản quang, nhất là màu trắng. Có 2 loại đèn UV black và blue.
  • Đèn laser: Đèn laser là đèn sử dụng các tia sáng mảnh, cực mạnh, nhiều màu sắc để tạo hiệu ứng sân khấu. Laser thường được dùng trong các sự kiện lớn, có tính chất quan trọng về biểu diễn, quảng cáo.

Nơi bán đèn sân khấu chính hãng tại TPHCM?

Tại TPHCM có nhiều nơi bán đèn sân khấu, và cung cấp lắp đặt hệ thống ánh sáng sân khấu. TPHCM là trung tâm lớn nhất của các nước cũng là trung tâm giải trí lớn nhất. Nơi đây có nhiều doanh nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp lắp đặt thiết bị âm thanh, ánh sáng. Các trung tâm tổ chức sự kiện, trung tâm ca nhạc giải trí, trung tâm tiệc cưới là những khách hàng chủ yếu có nhu cầu sử dụng đèn sân khấu

Tuy nhiên việc lựa chọn các nhà cung cấp cũng không phải dễ dàng, bởi có quá nhiều nhà cung cấp mọc lên với nhiều tên hiệu khác nhau. Hầu hết chủ đầu tư thường tin chọn những đối tác quen biết để hợp tác nhằm tránh những rủi ro. Tuy nhiên với những đơn vị chưa từng thực hiện các dự án tương tự, hoặc thiếu thông tin về các đơn vị cung cấp thiết bị đèn sân khấu thì việc lựa chọn một nhà cung cấp không phải là việc đơn giản. Các loại đèn sân khấu giá rẻ trên thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan, mẫu mã giống nhau y hệt nhưng chất lượng rất khó đánh giá được khi thời gian sử dụng chưa đủ dài. Để mua được đèn sân khấu giá rẻ thì quý khách nên chọn những đơn vị chuyên bán sỉ, hoặc tìm đến các nhà nhập khẩu đèn chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam. Thông thường các nhà cung cấp lớn thường có tại các thành phố lớn như: TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội.

✔ Nên mua thiết bị chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ rang có CO, CQ

Quý khách không nên mua hàng giả, hàng nhái. Thiết bị ánh sáng hiện tại khá đa dạng chủng loại, giá thành, chất lượng của các hãng chính hãng kể cả hàng sản xuất tại China nếu đúng là chính hãng thì vẫn đảm bảo tốt. Việc mua các sản phẩm hàng nhái sẽ chỉ là tiết kiệm trước mắt nhưng chủ yếu hàng nhái được các đơn vị nhập lậu với dòng chất lượng kém. Các đơn vị sử dụng hàng nhái cũng thường là những đơn vị có uy tín không cao.

CO, CQ là giấy chứng nhận chất lượng, xuất xứ hàng hóa là chính hãng được các cục hải quan phía nước sở tại cung cấp cho nhà nhập khẩu để đảm bảo đó là hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, công ty sản xuất đáp ứng đủ điều kiện xuất khẩu.

✔ Lựa chọn các đơn vị đã có uy tín, có kinh nghiệm trên thị trường

Các đơn vị có uy tín, kinh nghiệm trên thị trường họ sẽ rất cẩn thận khi thực hiện một công việc có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của họ. Nên tham khảo giá thành từ các đơn vị này trước để có được bản thiết kế hợp lý nhất. Sau đó sẽ tham khảo các đơn vị tương tự để lựa chọn ra một đơn vị có giá thành tốt với thiết bị tương tự.

Có rất nhiều đơn vị có uy tín và có đủ năng lực thực hiện các dự án cung cấp, lắp đặt thiết bị ánh sáng sân khấu, cung cấp đèn sân khấu tại TPHCM. Chúng Tôi không thể nêu tên hết, tuy nhiên dưới đây là những doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành có thời gian hoạt động từ 10 năm trở lên đã khẳng định thương hiệu và tin tưởng tuyệt đối trên thị trường Việt Nam.

Tự hào là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt, bán và bảo hành hệ thống ánh sáng, đèn sân khấu tốt nhất tại TPHCM. CQ hiện triển khai đa dạng các sản phẩm đèn sân khấu như: Goodwill, Promax, Sunlite Suite2, Grandma, Tiger Touch, …Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và chu đáo, CQ cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.